Nhà thông minh – Sự lựa chọn mang tính thời đại

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng ít nhất một lần. Được nghe đến khái niệm nhà thông minh. Nhưng có lẽ rất ít người có cơ hội tiếp xúc. Hoặc tìm hiểu được thực sự nhà thông minh là như thế nào.

Trong một vài năm gần đây khoa học kỹ thuật tại Việt Nam đang có những phát triển vượt bậc. Khoa học kỹ thuật không chỉ được áp dụng vào trong những ngành công nghiệp, khai thác… Mà còn được áp dụng ngay sát với cuộc sống thực tế của mỗi gia đình.

Nhà thông minh được thiết kế để kết hợp tất cả các thiết bị trong gia đình thành một hệ thống mạng. Để có thể điều khiển chúng theo một kịch bản thông minh. Bao gồm hệ thống đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa, tivi, tủ lạnh…

Chỉ một nút bấm

Thông thường để điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà. Bạn cần tới hàng chục công tắc, thậm chí với căn nhà lớn hàng trăm công tắc. Với nhà thông minh, bạn có thể điều khiển tất cả bằng một vài nút bấm trên màn hình cảm ứng của smartphone hay máy tính bảng. Bạn cũng có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà thông qua giao diện trực quan 3D. Ở đó các thiết bị được mô phỏng giống như đang sử dụng thực tế. Chỉ cần chạm vào thiết bị tương ứng trong màn hình để điều khiển.

Chạm để điều khiển

Ví dụ sau giúp bạn hình dung được phần nào hoạt động của hệ thống. Khi khách đến, bạn chỉ cần chạm vào “Tiếp khách”. Đèn phòng khách bật sáng rực rỡ, rèm kéo lên, điều hòa giảm xuống độ mát sâu hơn. Giảm âm lượng nhạc phát… Thông thường để làm được việc này bạn phải chạy khắp căn phòng và bấm rất nhiều công tắc. Thật tiện nghi khi chỉ cần chạm vào một nút trên màn hình.

Một ví dụ khác khi đi ngủ, thay vì phải kéo rèm, đóng cửa, tắt điện, mò mẫm đi lên giường. Bạn chỉ việc chạm vào “Đi ngủ” trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Hệ thống sẽ thực hiện giúp bạn những điều này, đồng thời kích hoạt hệ thống an ninh. Báo động khi phát hiện xâm nhập trái phép.

Ra lệnh bằng giọng nói

Không chỉ điều khiển trực tiếp trên smartphone, máy tính bảng. Bạn có thể điều khiển nhà mình bằng giọng nói của chính bạn. Nhà thông minh được trang bị công nghệ trợ lý ảo. Giúp giao tiếp với hệ thống trở nên thân thiện. Không cứng nhắc như một hệ thống điều khiển thông thường. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn ra lệnh bằng giọng nói và hệ thống đáp ứng bạn.

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống ánh sáng trong và ngoài ngôi nhà được chia thành nhiều khu vực. Chỉ những khu vực nào có người đèn mới được bật sáng và tự động tắt khi không có người. Không những thế, hệ thống ánh sáng còn tự động điều chỉnh ở chế độ phù hợp theo sở thích của gia chủ như. Khi tiếp khách ánh sáng ở chế độ rực rỡ, tất cả các đèn sáng lên. Từ đèn trần, đèn hắt, đèn chùm, đèn tranh mức độ sáng của các hệ đèn này còn được tự động thay đổi vào mỗi thời điểm khác nhau.

Chẳng hạn vào ban ngày, ánh sáng sẽ bật tự động ở mức 50% độ sáng. Nhưng vào buổi tối hệ thống ánh sáng sẽ bật ở mức 100% để phù hợp với nhu cầu và sinh hoạt của gia chủ. Đem tới sự tiện nghi và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống có khả năng học thói quen của gia chủ.

Ví dụ theo kịch bản cài đặt sẵn, ban ngày hệ thống đèn tự động tắt sau 15 phút khi không có người. Ban đêm tự động tắt sau 5 phút và thời gian được coi là chuyển sang ban đêm là 11 giờ. Tuy nhiên mỗi gia đình có thói quen sinh hoạt khác nhau. Do đó hệ thống sẽ tự động học thói quen để điều chỉnh mốc thời gian ban đêm này một cách thông minh, phù hợp với gia chủ.

Hệ thống an ninh thông minh

Hệ thống an ninh trong ngôi nhà nắm giữ vai trò quan trọng, bảo vệ ngôi nhà 24/7. Kiểm soát các nguy cơ cháy nổ (rò rỉ khí gas, chập điện), bị xâm nhập trái phép… Hệ thống này gồm các thiết bị kiểm soát vào ra ACS (chuông cửa có hình kết hợp kiểm soát vào ra bằng vân tay, mã số, thẻ từ). Cảm biến phát hiện người, cảm biến phát hiện kính vỡ, cảm biến khói. Hệ thống IP camera ghi hình, hàng rào điện tử.

Ví dụ trong trường hợp có người lạ xâm nhập bất hợp pháp qua hàng rào (chẳng hạn khi vào lúc đêm khuya). Hệ thống giám sát an ninh sẽ ngay lập tức nhấp nháy đỏ. Cảnh báo trên màn hình tablet khu vực sân vườn trên sơ đồ mặt bằng. Khi bạn bấm vào khu vực đó, hệ thống sẽ hiển thị hình ảnh camera trực tiếp tại khu vực đó.

Không những thế bạn có thể cài đặt cho hệ thống phát cảnh báo theo các cấp độ an ninh khác nhau như. Bật đèn tại khu vực có đột nhập. Báo động qua còi hú trong nhà, gửi tin nhắn hoặc gọi điện đến các số điện thoại của các thành viên trong gia đình. Hoặc các số điện thoại khẩn cấp khác mà bạn đã đăng ký. Hệ thống an ninh sẽ hỗ trợ bạn kích hoạt tự động. Đi cùng với các kịch bản khác trong ngôi nhà. Giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi ở nhà cũng như khi vắng nhà

Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho biết. Tại Việt Nam sắp tới sẽ có dự án Vinhomes Smart City áp dụng công nghệ nhà thông minh cho 100% các căn hộ của mình. Cơ hội sở hữu và sử dụng nhà thông minh chưa bao giờ gần gũi với người Việt Nam đến như vậy

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *